THÍ NGHIỆM SAU LẮP ĐẶT (SAT)

Công ty cổ phần dịch vụ điện lực PSC chuyên cung cấp các dịch vụ thí nghiệm cho công trình điện trước khi đóng điện, để đảm bảo thiết bị vận hành an toàn vì những lý do sau:

Mỗi thiết bị khi rời nhà máy sản xuất có thể bị tác động khi vận chuyển, vỡ xô lệch do va đập, môi trường bảo quản, môi trường lắp đặt cũng như quá trình làm việc sẽ ảnh hưởng đến các tính năng của thiết bị hoặc an toàn khi làm việc ở chế độ mang điện cao áp.

Khi lắp đặt, thiết bị cần phải được đấu nối và cài đặt thông số đúng với thực tế, theo nguyên lý thiết kế, kỹ sư của PSC có nhiều kinh nghiệm làm việc với hầu hết chủng loại thiết bị từ nhiều nhà sản xuất khác nhau, thí nghiệm theo các tiêu chuẩn điện quốc tế hoặc tiêu chuẩn quy định của Việt Nam trong lĩnh vực đặc thù, bên cạnh kiểm tra hoạt động cơ khí để tránh các lỗi lắp đặt trên hiện trường, đưa thiết bị vào vận hành an toàn, tin cậy.
PSC thực hiện các thí nghiệm tại nhà máy (FAT) và hiện trường (SAT), đánh giá đối tượng để ngăn chặn các hư hỏng sự cố khi đóng điện và tạo ra hệ thống thông số dữ liệu cho quá trình theo dõi vận hành, lập kế hoạch bảo dưỡng thiết bị.

THÍ NGHIỆM MÁY BIẾN ÁP LỰC

Máy biến áp và các thiết bị đóng cắt hợp bộ được coi là xương sống của hệ thống điện cần phải được thí nghiệm đầy đủ trước khi đóng điện cũng như trong vận hành. Nếu có sự cố hoặc hư hỏng trong thiết bị này thì hệ thống sẽ bị tê liệt.
Máy biến áp lực là thiết bị chính, có giá trị lớn trong hệ thống nên được quy định kiểm tra thí nghiệm định kỳ mỗi năm và đại tu sửa chữa sau một số năm vận hành nhất định.
Công ty cổ phần dịch vụ điện lực PSC thực hiện đầy đủ các phép thí nghiệm cao áp với máy biến áp lực trước khi đóng điện vận hành bao gồm:

– Kiểm tra lắp đặt (Visual installation check)
– Kiểm tra phóng điện dầu cách điện (Oil ATM Screen Tests)
– Phân tích thành phần lượng khí hòa tan trong dầu cách điện (Dissolved Gas in Oil Analysis)
– Kiểm tra thông số tổn hao không tải (No load loss test)
– Kiểm tra tỷ số biến (Turns Ratio Test)
– Kiểm tra tổ đấu dây (Vector group check)
– Kiểm tra hệ số tang-delta (Disspation Factor tang-delta)
– Kiểm tra hệ số hấp thụ cách điện (Insulation Power Factor)
– Kiểm tra sứ đầu cực máy biến áp (Transformer/Bushings)
– Kiểm tra các biến dòng lắp sẵn (Toroial current transformer build-in/Excitation)
– Kiểm tra đo điện trở cuộn dây ở các nấc phân áp (Winding resistance test)
– Kiểm tra hành trình của bộ điều áp dưới tải (Load Tap-Changer Service)
– Kiểm tra hằng số hấp thụ dầu cách điện (Oil Reclamation)

 

THÍ NGHIỆM CÁP LỰC

Thí nghiệm cable để phát hiện sự hư hỏng từ từ của cable đang vận hành, hoặc nghiệm thu kiểm tra sau khi lắp đặt, sửa chữa để đóng điện đưa vào vận hành.
Kiểm tra cable và thiết bị đóng cắt sau khi lắp đặt để tránh các lỗi xảy ra trong quá trình sản xuất tại nhà máy, hư hỏng khi vận chuyển hoặc lắp đặt tại hiện trường. Việc thử nghiệm tránh được các sự cố nghiêm trọng khi đóng điện.
Phép thử cable thường được thực hiện dùng thiết bị thử điện áp tăng cao AC hoặc DC, tùy thuộc vào đặc tính kỹ thuật và mục đích sử dụng của thiết bị.
Với các thiết kế đặc biệt theo tiêu chuẩn IEEE và tiêu chuẩn công nghiệp, Công ty cổ phần dịch vụ điện lực PSC cung cấp các phương pháp thử nghiệm cable chuyên gia cũng như thiết bị thử nghiệm tương ứng đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị.

PSC cũng có thể áp dụng phương pháp thí nghiệm mới theo yêu cầu với tần số thấp (VLF 0.1-1.0Hz) với điện áp hình sin thời gian thí nghiệm từ 15 phút đến 45 phút để xác định cách điện của toàn sợi cáp, VLF được áp dụng cho mọi mẫu thử cable, tại các đầu cable cũng như điểm đấu nối, phù hợp cho cable lắp mới cũng như cable đang vận hành.

 

THÍ NGHIỆM HỆ THỐNG TIẾP ĐỊA

Hệ thống tiếp địa rất quan trọng, là vấn đề quan tâm khi thiết kế cũng trong quá trình bảo dưỡng kiểm tra định kỳ cho tất cả các thiết bị điện. Điện trở nối đất thấp sẽ an toàn, bảo vệ cho con người và thiết bị điện, là một tiêu chí đánh giá về quy định quản lý an toàn cho vận hành hệ thống điện.

Nối đất trong hệ thống thiết bị điện, hệ thống phân phối AC, DC… ngoài chức năng Nối đất làm việc trong nguyên lý còn có chức năng Nối đất an toàn bảo vệ an toàn cho người và thiết bị, tránh các sự cố do quá điện áp làm việc và điện áp an toàn. Sự hiểu biết về chức năng cũng như thông số, chất lượng của hệ thống nối đất là một phần của bất kỳ chương trình quản lý an toàn nào.

Một số quy định cơ bản đối với hệ thống nối đất đảm bảo yêu cầu kỹ thuật:

– Giới hạn điện áp một hệ thống phân phối đến một giá trị cố định.

– Giới hạn điện áp nằm trong cấp cách điện cho phép.

– Hạn chế các xung nhiễu quá điện áp và nhiễu điện khác.

– Cách ly thiết bị ra khỏi hệ thống đang làm việc, nối đất an toàn.

– Tiếp địa vỏ thiết bị đảm bảo an toàn cho người vận hành

– Giảm sự nhiễm từ điện nằm trong phạm vi cho phép.

Công ty cổ phần dịch vụ điện lực PSC thực hiện các dịch vụ với hệ thống nối đất như:

– Khảo sát, đo và tính toán thông số điện trở suất đất (Earth Resistivity Studies)

– Đo thông số điện trở nối đất toàn hệ thống tiếp địa (Grid Resistance Measurements)

– Kiểm tra thông mạch nối đất an toàn đến mỗi thiết bị (GFI Calibration)

THÍ NGHIỆM HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN VÀ RƠ LE BẢO VỆ

 

Đội ngũ kỹ sư Công ty cổ phần dịch vụ điện lực PSC có kinh nghiệm làm việc với hầu hết các hệ thống điều khiển, bảo vệ rơ le 32kVvới các kỹ năng chuyên gia trong: Tính toán chỉnh định bảo vệ, cài đặt, lập trình thông số, lập quy trình logic chạy thử, kiểm tra hoạt động và sai số, cũng như hệ thống đo lường và đo đếm điện năng, sửa chữa thay thế hoặc nâng cấp hệ thống.

Thuần thục sử dụng hợp bộ thử hiện đại, tính cẩn thận, nghiêm túc quy trình thử nghiệm chuẩn mẫu cho hệ thống điều khiển, rơ le bảo vệ là các yêu cầu phải có của kỹ sư psc để đưa hệ thống vào vận hành đảm bảo tính an toàn, tin cậy cao. Bên cạnh việc sử dụng thuần thục hầu hết các phần mềm cài đặt, nắm vững quy trình thử nghiệm và xử lý, psc luôn mang đến dịch vụ hỗ trợ kịp thời cho khách hàng trong các công việc như xử lý sự cố hoặc bảo dưỡng định kỳ.

PSC trang bị hợp bộ thiết bị thử nghiệm nhị thứ hiện đại của nhiều hãng chuyên dụng như  PROGRAMMA, OMICRON, MEGGER…, để thí nghiệm cho tất cả đối tượng rơ le từ đơn giản đến phức tạp như rơ le 3 pha, rơ le khoảng cách, rơ le so lệch máy biến áp, rơ le so lệch dọc đường dây, rơ le công suất … từ các hãng nổi tiếng,